Rối loạn nội tiết tố là vấn đề sức khỏe thường gặp ở nam giới, do chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi không điều độ hoặc mắc bệnh suy vùng hạ đồi bẩm sinh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, rối loạn nội tiết tố cũng có thể dẫn đến vô sinh nếu không được  xử lý và điều trị kịp thời.

 

Nguyên nhân cơ bản gây vô sinh do rối loạn nội tiết tố ở nam giới

  • Lối sống thiếu khoa học, thường xuyên phải chịu áp lực quá lớn từ công việc, thường xuyên thức khuya, tâm lý  luôn trong trạng thái bất ổn, sẽ có nguy cơ bị rối loạn nội tiết tố cao hơn so với người bình thường.

  • Một chế độ dinh dưỡng thiếu cân đối, ăn quá nhiều chất béo khiến nam giới mắc chứng béo phì, làm cho tinh hoàn giảm sản sinh tinh trùng, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản

  • Nam giới mắc bệnh suy vùng hạ đồi là một trong những nguyên nhân gây rối loạn hoạt động nội tiết tố. Bệnh lý này có tính di truyền, làm cho vùng hạ đồi hoàn toàn mất chức năng sản xuất GnRH, từ đó, tinh hoàn không tiết ra hormone  testosterone, làm cho cơ quan sinh dục nam giới không sản sinh được tinh trùng.

  • Suy tinh hoàn,  là tình trạng tinh hoàn ngưng không hoạt động sản xuất nội tiết (testosterone) và không tạo tinh trùng. Trong đa số các trường hợp, thăm khám lâm sáng và xét nghiệm nội tiết có thể xác định tình trạng suy tinh hoàn.

 

Thức khuya thường xuyên cũng có thể gây suy giảm nội tiết tố

 

Rối loạn nội tiết nam ảnh hưởng đến việc thực hiện các chức năng sinh lý.

  • Testosterone là hormone quan trọng kích thích quá trình cương dương ở nam giới, vì thế khi bị rối loạn nội tiết, nam giới khó có thể sản sinh đủ lượng hormone cần thiết cho hoạt động giao hợp.

  • Tạp chí nội tiết chỉ ra rằng, rối loạn nội tiết làm giảm hàm lượng hormone testosterone tiết ra, khiến  nam giới có xu hướng giảm ham muốn tình dục, giảm mức độ khoái cảm trong các lần giao hợp cũng như giảm chất lượng tinh dịch, gây khó khăn trong việc thụ thai cho nhiều cặp vợ chồng, thậm  chí có thể gây vô sinh.

  • Giảm hàm lượng tostesterone do rối loạn nội tiết tố ở nam giới có thể làm teo cơ bắp ở cánh tay, bắp chân, vùng ngực và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về bệnh mạch vành khi về già ở nam giới.

  • Trong một nghiên cứu của giáo sư Sally M. Shores trên các cựu chiến binh trên hệ thống chăm sóc y tế Seattle, Whashington, Hoa Kỳ, chỉ ra rằng, nồng độ tostesterone thấp có thể là nguyên nhân trực tiếp làm tăng nguy cơ đột tử của nam giới sau tuổi 40, cụ thể, tỷ lệ tử vong của nam giới có lượng tostesterone bình thường là 20.1% và của người đàn ông có tỷ lệ tostesterone thấp là 34.9%.

 

Rối loạn nội tiết tố ở nam giới có thể làm giảm ham muốn tình dục

 

Cách phòng tránh rối loạn nội tiết tố ở nam giới.

Để phòng tránh rối loạn  nội tiết tố ở nam giới trước tiên các bạn cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, nên hạn chế việc thức khuya quá nhiều, duy trì một trạng thái tâm lý ổn định, tránh những áp lực quá lớn trong công việc và cuộc sống hàng ngày, nên thường xuyên vận động nhằm giảm căng thẳng mệt mỏi và giúp máu huyết lưu thông tốt.

Cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học lành mạnh, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể nhưng không gây béo phì.

Theo dõi và chăm sóc tốt sức khỏe cho bản thân cũng là cách phòng chống rối loạn nội tiết tố một cách hiệu quả. Khi phát hiện bản thân có những dấu hiệu bất thường, tốt nhất các bạn nên tìm đến bác sĩ để khám và tư vấn hướng điều trị kịp thời.

Vô sinh do rối loạn nội tiết tố là căn bệnh thường gặp ở nam giới, chủ yếu do lối sống thiếu khoa học, chế độ dinh dưỡng không hợp lý , do các bệnh di truyền bẩm sinh,…làm giảm ham muốn tình dục và gây khó khăn trong việc thực hiện chức năng sinh sản nam giới. Do đó, việc duy trì một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, cung cấp một chế độ dinh dưỡng phù hợp với cơ thể, chủ động theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho bản thân, được xem là cách phòng chống bệnh rối loạn nội tiết tố ở nam giới một cách hiệu quả nhất.

 

Nguồn: http://camnangchobe.vn